Hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam – EU năm 2022

Trong 2 ngày (25, 26-4-2022), Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các Thương vụ, Ðại sứ quán Việt Nam tại các nước thành viên EU tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam – EU năm 2022.

Trong khuôn khổ hội nghị, tại phiên toàn thể, các chuyên gia, đại diện Thương vụ Việt Nam tại một số nước thành viên EU, các nhà nhập khẩu, kênh phân phối tại một số nước thành viên EU giới thiệu về tiềm năng, nhu cầu thị trường đối với hàng thủy sản, các hàng rào kỹ thuật… tại thị trường EU. Ðại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng thông tin về các cơ hội hợp tác kinh doanh thủy sản với Việt Nam tại hội nghị. Sau phiên toàn thể diễn ra các phiên giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp EU.

Hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu ở Khu Công nghiệp Trà Nóc. Ảnh: M. Hoa

Trong nhiều năm qua, EU luôn được biết đến là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam. Ngày 1-8-2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực đã tạo ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU nhờ hàng loạt cam kết ưu đãi thuế. Theo EVFTA, có khoảng 220 số dòng thuế các sản phẩm thủy sản có thuế suất cơ sở 0-22%, số dòng thuế còn lại sẽ được cắt giảm về 0% theo lộ trình 3-7 năm, góp phần cho thủy sản Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh về giá so với các sản phẩm cùng ngành ở các nước khác.

Việt Nam có 5 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất tại EU gồm: Hà Lan, Ðức, Bỉ, Italia và Pháp (tổng cộng chiếm 72%). Xuất khẩu tất cả các sản phẩm chính sang EU đều tăng trưởng dương (trừ cá tra). Năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU đạt trên 1 tỉ USD (tăng 12%).

N.H

Gọi ngay