Khí thế xuất khẩu tôm quý đầu năm

Nguồn tin: Vasep, 21/04/2022

Vẫn còn đó những lo ngại về biến thể mới của Covid-19 và những tác động của nó nhưng nhìn chung các hạn chế đã được nới lỏng. Các hãng hàng không hoạt động bình thường trở lại, du lịch phục hồi, đi lại dễ dàng, mảng dịch vụ thực phẩm phục hồi thuận lợi hơn. Đây được coi là một trong những yếu tố trợ lực cho đà tăng trưởng của XK tôm Việt Nam trong quý đầu năm nay.

Báo cáo từ các địa phương có diện tích nuôi tôm lớn như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang đều lạc quan về cả tiến độ thả nuôi và mức độ thành công. 3 tháng đầu năm nay, Sóc Trăng là tỉnh có sản lượng XK tôm lớn nhất cả nước, đạt khoảng trên 231 triệu USD, chiếm 24,4% tổng giá trị XK tôm của cả nước trong giai đoạn này. Nhờ tập trung phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả, Sóc Trăng liên tiếp 2 năm liền dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu tôm, với trị giá hơn 1 tỷ USD. Các tỉnh XK tôm lớn tiếp theo lần lượt là Cà Mau (chiếm 24%), Bạc Liêu (chiếm 10,8%), Hậu Giang (chiếm 8,2%), Hồ Chí Minh (chiếm 6,3%).

Quý I năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số. Mỹ tiếp tục là thị trường đơn lẻ NK nhiều tôm nhất của Việt Nam với tỷ trọng chiếm 20,4%. XK tôm Việt Nam sang Mỹ lũy kế 3 tháng đầu năm nay đạt gần 195 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ.

Số ca nhiễm tại Mỹ hiện duy trì ở mức thấp và tỷ lệ tiêm phòng cao, cuộc sống của người dân đã quen với việc sống chung với Covid – 19. Theo nhận định của các chuyên gia, NK tôm của Mỹ năm 2022 sẽ tiếp đà tăng của năm ngoái.

Doanh thu tôm trong ngành dịch vụ thực phẩm tại Mỹ tăng vọt trong năm 2021 dù chưa phục hồi về mức trước đại dịch. Nhu cầu tiêu thụ tôm cỡ lớn 26-30 con/kg và dễ chế biến có xu hướng tăng rõ rệt. Gần 137.000 tấn tôm được tiêu thụ qua các kênh dịch vụ thực phẩm trong năm 2021, tăng 25.000 tấn so với 2020. Với sự phục hồi nhu cầu của chuỗi HORECA và với thế mạnh tôm chế biến, XK tôm Việt sang Mỹ năm 2022 tiếp tục khả quan.

XK tôm Việt Nam sang EU trong quý đầu năm nay đạt hơn 159 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang 3 thị trường đơn lẻ chính trong khối là Hà Lan, Đức và Bỉ tăng lần lượt 77%, 59% và 82%.

Nhu cầu tiêu thụ tôm tại châu u thường tăng vào cuối mùa hè và đầu mùa thu nên các nhà nhập khẩu và phân phối tại thị trường này đang chuẩn bị các đơn hàng từ thời điểm này.

XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc 3 tháng đầu năm nay đạt trên 106 triệu USD, tăng 70% so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tốt cho XK tôm sang thị trường này sau năm 2021 trầm lắng. Nhu cầu NK tôm từ thị trường này trong năm nay sẽ ổn định hơn khi Trung Quốc trong năm nay chủ trương tăng lượng thủy sản NK lên mức 66 triệu tấn để giảm bớt nhu cầu về thịt lợn. Tuy nhiên, quốc gia này hiện vẫn đang theo đuổi chính sách ‘Zero Covid’ nên sẽ ít nhiều tác động tới XK tôm Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Dự báo, XK tôm trong quý 2 năm nay sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cao. Nếu diễn biến thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu tôm trong cả năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng 10%. Xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm nay sẽ vững đà tăng trưởng nhờ nhu cầu từ các thị trường vẫn tốt và ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại như CPTPP, EVFTA, UKVFTA , RCEP…Tuy nhiên, diễn biến từ một số thị trường như Trung Quốc với việc duy trì chính sách “Zero Covid”, cước vận tải biển chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, bất ổn từ xung đột Nga-Ukraine…vẫn là những thách thức mà DN phải đối mặt trong quý tới.

Kim Thu

Gọi ngay