Kỹ thuật nuôi tôm mùa lạnh

Tôm sinh trưởng trong khoảng nhiệt độ từ 25-32 độ C. Khi nhiệt độ thấp, tôm giảm khả năng bắt mồi, giảm khả năng tiêu hóa và giảm sức đề kháng với bệnh tật. Nhiệt độ thấp cũng làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước ao nhất là vào ban đêm gây ảnh hưởng đến tôm. Do đó thời tiết vào mùa đông ở miền Bắc không thích hợp để nuôi tôm nếu không có các biện pháp kỹ thuật đặc biệt.

Ở ĐBSCL vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm, nhiệt độ ban đêm có thể xuống thấp tới 20-22 độ C do đó người nuôi cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ tôm.

– Tuân thủ đúng lịch thời vụ, hạn chế thả nuôi vào thời điểm thời tiết lạnh

– Thả nuôi với mật độ phù hợp, giảm mật độ nuôi so với vụ nuôi thông thường. Tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong xử lý nước, xử lý ao, chăm sóc tôm trong suốt quá trình nuôi.

– Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường, giữ các chỉ tiêu môi trường trong phạm vi thích hợp bằng cách sử dụng định kỳ chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, xử lý nước ao, hút xi phông đáy ao, tuần hoàn hoặc thay nước định kỳ.

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm. Tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của tôm, giữ cho tôm không bị sốc bằng cách trộn vitamin C, vitamin B complex, men tiêu hóa vào thức ăn và giữ môi trường ổn định.

– Ngưng hoặc giảm thức ăn và không tăng lượng thức ăn theo tính toán khi canh vó (nhá) khi nhiệt độ giảm mạnh và đột ngột.

– Đảm bảo mực nước trong vuông/ao nuôi phù hợp để giảm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Đối với ao nuôi thâm canh mực nước nên từ 1,2-1,4m trở lên. Sử dụng mái che toàn phần hay một phần cũng giúp giảm sự chênh lệch nhiệt độ.

– Tăng cường thời gian chạy quạt, nhất là thời điểm trời ít nắng và ban đêm để cung cấp đủ oxy cho tôm

– Khi phát hiện tôm nuôi bị nhiễm bệnh do vi khuẩn cần sử dụng thuốc diệt khuẩn (Iodine, BKC…) để điều trị; tôm nuôi bị nhiễm bệnh do vi-rút thì nên thu hoạch sớm.

– Không tự ý dùng thuốc, hóa chất để phòng/trị bệnh tôm; Không xả thải chưa xử lý ra môi trường.

Hoàng Long 14/09/2021.

Gọi ngay